You are currently viewing Gói tín dụng 250.000 tỷ hỗ trợ sản xuất kinh doanh-Vaytien4u

Gói tín dụng 250.000 tỷ hỗ trợ sản xuất kinh doanh-Vaytien4u

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ ngày 6/3, một Chỉ thị toàn diện của Thủ tướng với sự tham gia của tất cả bộ ngành liên quan đã được ban hành. Đây là cú hích được kỳ vọng sẽ giúp duy trì sức chống chịu của khối doanh nghiệp qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Triển vọng ngành ngân hàng: Tăng trưởng vẫn tích cực-Vaytien4u

Tìm hiểu về giải ngân vốn vay ở ngân hàng-Vaytien4u

Trong Chỉ thị của Thủ tướng, 7 nhóm giải pháp chính đã được đưa ra. Một là, tạo thuận lợi trong tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử. Trong đó, giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng cân đối vốn, đáp ứng đầy đủ, kip thời, cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, trước mắt là gói hỗ trợ khoảng 250.000 tỷ đồng.

Ghi nhận trên thị trường, ngành ngân hàng là một trong ngành chủ động nhất trong hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó dịch bệnh. Đơn cử như BIDV đăng ký hỗ trợ 120.000 tỷ đồng. Agribank 100.000 tỷ đồng, MB 35.000 tỷ đồng, ACB 15.000 tỷ đồng. Vietcombank và Viettinbank cũng đã có những biện pháp hỗ trợ ban đầu, đang tiến hành bổ sung các gói cụ thể. Về lãi suất, tùy từng trường hợp, bình quân các tổ chức tín dụng sẽ giảm từ 0,5-3% so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Cũng trong nhóm giải pháp đầu tiên, Thủ tướng giao Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, khẩn trương trình Chính phủ về việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí. Trước mắt là gói hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng trình Chính phủ ngay trong tháng này.

Cũng trong ngày 6/3, Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ ngành khác trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân của các hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch COVID-19, như Du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giày… Dự kiến thời điểm hỗ trợ doanh nghiệp sẽ áp dụng ngay khi Nghị định đuọc Chính phủ ký ban hành và kết thúc vào cuối năm 2020.

Nhóm giải pháp thứ hai được nêu trong Chỉ thị là rà soát và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thủ tướng giao bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo hướng dẫn cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí logistics, hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt. Yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan không kiểm tra định kỳ đối với doanh nghiệp nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Thứ ba, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu. Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan để dự báo nhu cầu thị trường, thúc đẩy, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến các Hiệp định Thương mại tự do, bao gồm cả EVFTA. Chống gian lận thương mại, các hiện tượng găm hàng, thổi giá. Giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo, có biện pháp cụ thể giảm giá thịt lợn. Thúc đẩy chế biến sâu nông sản và xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Bốn là khẩn trưởng phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không. Thủ tướng giao 3 Bộ: Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, và Bộ Giao thông vận tải phối hợp, triển khai các giải pháp đồng bộ. Nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến an toàn và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thứ năm là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước năm 2020 ngay trong tháng này.

Thứ sáu, Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH tập trung xử lý các vướng mắc liên quan tới lao động, hỗ trợ người lao động bị thôi việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng này.

Trong triển khai thực tiễn Chỉ thị này, chuyên gia nhấn mạnh, cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp, không loại trừ bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Điển hình như thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu giao hết kế hoạch vốn ngay trong tháng này.

Đáng chú ý, trong Chỉ thị của Thủ tướng còn nhấn mạnh, các bộ ngành tuyệt đối tránh xin cho, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xử lý những vướng mắc phát sinh, định kỳ hàng tháng báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tín dụng là gì? vai trò của tín dụng?-Vaytien4u
Source link