You are currently viewing Những thủ đoạn lừa đảo trong vay tiền online.

Những thủ đoạn lừa đảo trong vay tiền online.

Vay tiền online thực ra cũng không hẳn xấu, như vay tiền thông thường thì vay online đáp ứng các nhu cầu chi tiêu thiết yếu của cá nhân.

Mỗi chúng ta đều có rất nhiều khoản chi tiêu thiết yếu mỗi ngày. Tuy nhiên khi tiếp cận khoản vay thì mỗi người lại có thể có các cách khác nhau, các kênh khác nhau. Việc hạn chế thông tin hoặc các áp lực tâm lý khiến nhiều khi chúng ta bị mắc sai lầm dẫn đến bị lợi dụng mất tiền không đáng có.

Hầu như có những khoản chi mang tính chất cấp bách. Nhiều người thường rơi vào hoàn cảnh này không biết tìm kiếm xoay xở ra sao. Nhu cầu vay là có thật, các đơn vị cho vay cũng cung cấp khoản vay thật.

Vay online

Tuy nhiên trong đó có rất nhiều hình thức lừa đảo đánh vào tâm lý của người đi vay. Do không tỉnh táo, do hứa hẹn hay áp lực cần khoản tiền chi tiêu tạo nên.

Dựa vào tâm lý cần gấp, thủ tục không đòi hỏi nhiều nên nhiều thủ đoạn lừa đảo xuất hiện.

Một số thủ đoạn lừa đảo trong vay online.

Lừa người vay chuyển tiền đóng trước.

Hình thức này các bạn đã có thể được cảnh báo rất nhiều lần. Có nhiều hình thức lừa đảo chuyển tiền khác nhau. Mỗi một tình huống thì con mồi bị dẫn dụ theo cách khác nhau.

Thông thường thì những cá nhân đăng tin qua mạng xã hội, để dẫn dụ người vay. Bằng những lời quảng cáo như vay nhanh, vay dễ, đồng ý gần như mọi nhu cầu từ người vay.

Thông qua trao đổi trực tiếp với người vay qua Facebook, Zalo họ trao đổi hứa hẹn các kiểu. Sau khi đã hứa hẹn với người vay rồi thì họ sẽ yêu cầu chuyển tiền.

Những lý do chuyển tiền cũng đa dạng, như đóng trước phí cho vay, phí bảo hiểm, hoặc phí môi giới. Nếu bên vay chuyển tiền trước thì họ sẽ chặn hết các liên lạc.

Trường hợp tiếp theo sâu hơn một tý thì họ làm hợp đồng, chuyển đến tận bên vay cho ký. Yêu cầu thu trước tiền phí và mang hợp đồng về giải ngân nhưng thực tế thì một đi không trở lại.

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất xảy ra trong thời gian gần đây. Nên khi các bạn có nhu cầu tìm kiếm khoản vay thì nhớ cẩn thận với cá nhân giới thiệu có thể cho vay ngay, hứa hẹn qua tin nhắn, qua trao đổi. Và đặc biệt là các bên cho vay mà yêu cầu phải đóng trước khoản phí, hay bảo hiểm.

Chiếm quyền điều khiển tài khoản ngân hàng online.

Hình thức này thì họ gởi đường liên kết yêu cầu làm theo để nhận tiền. Thực tế đây là bẫy liên kết có thể lấy được thông tin mật khẩu của khách hàng.

Khi khách hàng đăng nhập liên kết này sẽ bị đối tượng lợi dụng tài khoản mật khẩu để đăng nhập tài khoản ngân hàng. Khi đăng nhập tài khoản ngân hàng online của bên vay đối tượng sẽ chuyển hết tiền trong tài khoản ra ngoài để chiếm đoạt.

Vì vậy khi khách hàng có nhu cầu vay tiền thì tuyệt đối không nhập số tài khoản, mật khẩu ngân hàng vào trang web lạ. Không được cấp mã otp khi đối tượng yêu cầu, không click vào liên kết lạ.

Lừa thông tin cá nhân đăng ký tiền vay rồi chiếm đoạt.

Hình thức này là họ lợi dụng kẽ hở, sử dụng thông tin người khác để đăng ký vay. Sau khi có hồ sơ vay tiền thì họ không chuyển cho bên vay mà lấy tiêu xài cá nhân.

Hoặc hình thức cấp thẻ tín dụng nhưng không giao thẻ cho bên khách hàng vay. Sử dụng thẻ thanh toán, rút tiền tiêu xài cá nhân.

Khi phát sinh nợ thì bên vay không hay biết, chỉ khi quá hạn, ngân hàng, tổ chức đòi thì mới biết.

Cắt phí, lãi cao cắt cổ.

Hình thức tiếp theo đến từ tín dụng đen, vay nóng bên ngoài, trà trộn vào online. Theo đó họ cũng cho vay nhưng số tiền nhận được bị cắt trừ lãi, phí các loại.

Lúc này khách hàng sẽ nhận được khoản tiền thực tế thấp hơn mức tiền vay, tính lãi. Ví dụ họ đồng ý cho vay 10 triệu nhưng có thể chỉ nhận được 6 triệu hoặc thấp hơn. Nhưng khi trả phải trả theo số tiền 10 triệu đồng ban đầu đăng ký vay.

Tóm lại.

Thủ đoạn lừa đảo muôn hình vạn trạng, chủ yếu dựa vào tâm lý của con mồi mà có kịch bản riêng. Nên thận trọng khi tìm kiếm vay tiền online luôn là đảm bảo cho mình an toàn.

Nếu thực sự cần phải tìm đến khoản vay tiền online nghĩa là không còn lựa chọn khác. Bạn phải cân nhắc hết khả năng của mình, về nguồn tiền thanh toán nợ vay khi đến hạn.

Lựa chọn các đơn vị cho vay uy tín tìm hiểu kỹ càng thông tin. Tuyệt đối không dễ dàng tin người dù họ là nhân viên ngân hàng, hay công ty. Vì tất cả đều phải thực hiện theo quy trình rõ ràng, và trang web của đơn vị vay phải chính xác.

Không bao giờ chuyển tiền trước cho dù đó là ai. Vì không có đơn vị nào cho vay mà yêu cầu chuyển tiền thanh toán trước vào tài khoản cá nhân cả. Không mua mã thẻ cào, không nhập thông tin tài khoản ngân hàng mật khẩu vào liên kết lạ.

Thủ đoạn nhiều, diễn biến khó lường, kiến thức hạn chế. Nên nhiều khi có thể không kể hết được tình huống, nhưng trên đây là một số hình thức lừa đảo vay tiền online phổ biến. Hi vọng bạn có thể biết được để hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro cho mình.

Tham khảo.

Những lưu ý tránh cạm bẫy vay tiêu dùng.

Vay tiền trả góp theo tháng online mới nhất 2021.