You are currently viewing Ngân hàng tập trung giảm mạnh lãi vay, không được chia cổ tức bằng tiền mặt

Ngân hàng tập trung giảm mạnh lãi vay, không được chia cổ tức bằng tiền mặt

Ngân hàng tập trung giảm mạnh lãi vay, Ngày 31-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành NH nhằm khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

>>Xem thêm: Tải app HDBank, ‘săn’ xe Vespa sành điệu-Vaytien4u

Theo NHNN dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trong thời gian tới. Do đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện cấp bách giải pháp phòng, chống dịch và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Đồng thời, chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, điều tiết nghiệp vụ thị trường mở với kỳ hạn, khối lượng, lãi suất hợp lý và chuẩn bị các phương án hỗ trợ khi cần thiết để bảo đảm thanh khoản thị trường thông suốt, cung ứng vốn kịp thời, giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Các ngân hàng thương mại đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19: Ảnh: Lam Giang

Đặc biệt, phải theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. Sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ khi cần thiết, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; giám sát chặt chẽ việc thực thi giảm lãi suất của tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của NHNN và chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

“Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; thường xuyên theo dõi, đánh giá diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với khả năng tăng trưởng tín dụng toàn ngành để xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng nhằm đáp ứng đầy đủ kịp thời vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn tiếp tục vay mới khôi phục sản xuất; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro” – Thống đốc chỉ đạo.

Các giải pháp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi các khoản vay cũ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi… cần được triển khai hiệu quả; cơ quan quản lý sẽ giám sát việc thực hiện quy định về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử của tổ chức tín dụng. Rà soát, xây dựng các quy định áp dụng công nghệ nhằm giảm giao dịch trực tiếp trong cung ứng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng, cần chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (bao gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh) nhằm mục tiêu bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống. Cần xử lý nghiêm những đơn vị, cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong quá trình thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

“Các tổ chức tín dụng phải chủ động rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. Trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới” – Thống đốc yêu cầu.

Source link

Xem thêm:

Tải app HDBank, ‘săn’ xe Vespa sành điệu-Vaytien4u

Khách hàng cá nhân mong được giảm lãi vay-Vaytien4u