Thẻ ngân hàng đa chức năng thời 4.0

Thẻ ngân hàng đa chức năng thời 4.0

Thẻ ngân hàng tích hợp cả hai chức năng ghi nợ và tín dụng nhờ công nghệ hiện đại giúp người dùng hưởng lợi và sự thuận tiện tối đa.

Thẻ ngân hàng được xem là tiện ích không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Thanh Hà, một nhân viên văn phòng có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội cho biết, chị dùng thẻ ngân hàng từ khi đi làm đến nay đã 15 năm. Nhờ dùng thẻ, mỗi khi đi ra ngoài, chị không cần lo có bao nhiêu tiền mặt trong ví, kể cả khi có việc cần dùng tới vài chục triệu cũng không phải lo huy động tiền và mang theo trong người.

Do thói quen dùng thẻ, chị hiện có đến 11 chiếc thẻ của 7 ngân hàng khác nhau, trong đó có 4 thẻ ghi nợ, còn lại là thẻ tín dụng. Do có nhiều thẻ ngân hàng, lại có cả những giấy tờ quan trọng khác phải mang theo nên trong túi xách tay của chị thường xuyên phải có hai chiếc ví, một ví tiền mặt và một ví thẻ cùng giấy tờ tùy thân.

Việc có quá nhiều thẻ ngân hàng cũng khiến Thanh Hà đôi khi gặp phiền toái. Chẳng hạn phải liên tục kiểm tra từng dòng thẻ có ưu đãi gì, đang triển khai khuyến mãi nào, tại điểm mua sắm nào…

“Có những thẻ được khuyến mại thường xuyên nên tôi dùng nhiều, khiến các thẻ còn lại gần như không được dùng đến trong khi tôi vẫn đóng phí thường niên”, chị Hà kể.

Câu chuyện của chị Hà cũng là trường hợp mà nhiều người đang gặp phải. Vấn đề trên cũng đặt ra bài toán với các ngân hàng trong việc mang lại sự tiện lợi tối đa cho khách hàng.

“Việc mở thẻ tràn lan không những gây khó chịu cho khách hàng mà còn làm tăng tổn thất với các nhà băng khi chi phí mở thẻ là rất lớn, cộng với chi phí quản lý, thẻ của họ được phát hành ra nhưng người dùng lại không sử dụng, khiến ngân hàng phải quản lý thẻ ảo”, một chuyên gia ngân hàng nhận định.

Để giải quyết vấn đề này, hiện một số ngân hàng đã triển khai phát hành thẻ phi vật lý, tức khách hàng có thông tin thẻ ngay trên điện thoại để giao dịch mà không cần dùng tới thẻ vật lý. Tuy nhiên thẻ phi vật lý vẫn chưa thể sử dụng được rộng rãi trong các hoạt động thanh toán khác nhau, nhất là tại các điểm chấp nhận thanh toán hay ATM. Do đó chỉ có thể giải quyết một phần bài toán tối ưu phương thức thanh toán không tiền mặt.

Thẻ VIB Online Plus 2in1 tích hợp hai chức năng ghi nợ và tín dụng. Ảnh: VIB.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa triển khai sáng kiến tích hợp cả thẻ tín dụng lẫn thẻ thanh toán với tiện ích nhân đôi khi ra mắt thẻ Online Plus 2in1 và tích hợp tính năng thẻ ảo sử dụng ngay khi được phê duyệt. Không chỉ tiên phong trong nước, VIB còn là ngân hàng đầu tiên tại Đông Nam Á phát hành loại thẻ đặc biệt này. Theo bà Winnie Wong – Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, việc ra mắt thẻ hai trong một có thể thúc đẩy hệ sinh thái thanh toán của Việt Nam cũng như mang những giải pháp, sản phẩm phong phú, đẳng cấp khu vực đến người tiêu dùng thế hệ mới.

Một tín đồ của thẻ ngân hàng là chị Phương Anh, một người kinh doanh bất động sản và chứng khoán tại Hà Nội chia sẻ, chị sở hữu nhiều thẻ VIP của các ngân hàng, trong đó có thẻ tích hợp hai trong một của VIB.

“Đi mua sắm, du lịch bây giờ chỉ cần mang một chiếc thẻ mà không phải lo lắng, lại có thêm nhiều khuyến mãi, không tốn phí thì rất hấp dẫn”, chị Phương Anh nói.

Chiếc thẻ này còn có khả năng tự động lưu và kết nối với ứng dụng Grab cùng ưu đãi tặng 43 triệu đồng cho các dịch vụ trên ứng dụng này, đồng thời tích điểm gấp đến 20 lần cho mọi tiêu dùng online của chủ thẻ.

“Đây là dòng thẻ đo ni đóng giày cho những người hay dùng Grab và mua sắm online như tôi”, anh Hoàng Phương, nhân viên văn phòng tại TP HCM cho biết.

Đại diện VIB cho biết, dù mới triển khai thẻ Online Plus 2in1 hơn một tháng nhưng đã có gần 10.000 chủ thẻ mở mới, chiếm gần 10% tổng số giao dịch thẻ tín dụng của nhà băng này.


Bảo Khánh